แถมไม่คิดตังค์อีกด้วย เรียกว่าอิ่มแบบอร่อยแถมไม่ต้องเสียสตางค์แถมยังคดห่อเป็นวิชากลับบ้านอีกด้วย) โดยเชฟสอนให้หน้ากะทะเลย ดีที่เชฟเขาเกรงใจไม่เอาตะบวยเคาะกระโหลกเหมือนตอนที่เชฟยังเป็นนักเรียนฝึกหัดแล้วทำไม่ถูกใจอาจารย์ เลยได้วิชามาเล็กน้อย เลยเอามาเล่าให้ฟัง เผื่อถูกใจก็ลองนำไปทำทานดู รับรองว่าอร่อยถูกใจตัวคุณเองแน่ๆ ก็ทำเองนี่ ไปปาย อย่าลืมแวะไป ครัวระเบียงปาย อาหารอร่อย ราคาไม่แพง ดูรายละเอียดได้ที่เว็บ ครัวระเบียงปาย http://www.kruarabaengpai.9nha.com เรามาเริ่มเมนูแรกเปิดตัวกันด้วย เมนูอาหารชาวใต้ก็แล้วกัน
อาหารใต้ที่เป็นที่นิยมอย่างมาก นอกจากแกงไตปลา, แกงส้ม(ภาคอื่นเรียกแกงเหลือง ซึ่งถ้าไปเรียกแกงเหลืองที่ปักษ์ใต้ เจ้าของสูตรอาจจะงงว่ามันคืออะไรเพราะไม่รู้จัก), น้ำพริกกะปิ, ข้าวยำ เมนูยอดฮิตอีก 1 ชนิด ที่เป็นที่นิยมของคนชอบพ่นไฟออกจากปาก(เผ็ดมาก)คือ คั่วกลิ้ง ถ้าจะให้ครบเครื่องแบบดั้งเดิมของขาคอทองแดง ถ้าเราๆที่ไม่คุ้นเคย คงต้องกินแบบ ข้าว 1 คำ ตามด้วยน้ำ 1 แก้ว แล้วก็ยกมือเช็ดเหงื่อและน้ำตาที่ไหลออกมา พร้อมกับทำปากพะงาบๆ ไล่งับอากาศไล่ความเผ็ด แต่ไม่รู้เป็นงัยกลับตักกินได้เรื่อยๆ ไม่ยอมหยุดจนกว่าจะหมด หรือกลืนไม่ลง เรียกว่ายิ่งเผ็ดยิ่งอร่อย แต่ถ้าทานบ่อยๆ กระเพาะอาหารคงต้องซ่อม แถมเวลาเข้าห้องน้ำตอนเช้ายังมีความเผ็ดตามมาหลอกหลอนให้ซี๊ดซ๊าดกันอีกรอบ
คั่วกลิ้ง เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมหลักก็ใส่ตามศรัทธา แต่ถ้าจะให้สะดวกจะใช้เครื่องแกงคั่วกลิ้งในตลาดก็ได้แล้วมาปรับรสตามใจชอบ โดยมีส่วนผสมหลักดังนี้
1. หมูสับจะหยาบหรือละเอียดตามชอบ
2. พริกแกงคั่วกลิ้ง
3. กะปิ
4. ใบมะกรูด หรือ ใบยี่หร่า(จะหอมแต่จะรู้สึกเผ็ดมากยิ่งขึ้น)
5. น้ำตาลทราย
6. น้ำปลา
แต่ตัวผมเองชอบทำอาหารประเภท ไม่เน้นหวานและไม่เอาเค็ม (ไม่ได้เป็นทั้งเบาหวานและความดัน แต่ไม่ค่อยชอบ 2 รสนี้นัก จึงไม่ค่อยเน้น เรียกว่าถึงไม่ใส่ น้ำตาลและน้ำปลา ผมก็ยังไม่รู้สึกว่าไม่อร่อย) ด้วยวัยที่พ้น 18 มานานแล้ว จึงชอบที่จะใส่กระชายหั่นฝอยลงไปในส่วนผสมตอนผัดด้วย รู้สึกว่า คั่วกลิ้งจะหอมขึ้นแถมยังมีสรรพคุณดีเป็นพิเศษ ( ผมหมายถึง ช่วยขับลมในท้อง แค่นั้นนะครับ 555)
วิธีทำคั่วกลิ้งให้อร่อยถูกปาก (ตัวเอง)
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็เอาเครื่องแกงคั่วลงไปผัดกับน้ำมันพืชเล็กน้อย(อย่าใส่น้ำมันพืชมากเดี๋ยวจะกลายเป็นผัดเผ็ดไปแทนที่จะเป็นคั่วกลิ้ง) จนเครื่องแกงหอมได้ที่ก็ใส่หมูบดหรือหมูสับลงไป ใช้ไฟปานกลาง หรือจะผัดเครื่องแกงโดยไม่ใส่น้ำมันพืชก็ได้ แต่ผมนิยมใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพราะจะรู้สึกว่าเวลาทานเนื่อคั่วกลิ้งจะมีรสชาตินุ่มนวลกว่า เมื่อเนื้อหมูสุกได้ที่ก็เติมรสชาติตามชอบใจ ถ้าต้องการบำรุงกำลังโดยใส่กระชาย ก็ใส่ลงไปได้เลยขณะที่เนื้อหมูเริ่มสุก ใส่ใบมะกรูดหรือใบยี่หร่้าลงไป คั่วซักพักก็ยกลงพร้อมเสริฟ คั่วกลิ้ง ยิ่งอุ่นหลายครั้งยิ่งทานอร่อย ชวนให้ไหลทั้งน้ำลายและน้ำตา(เพราะเผ็ด) ดังนั้นนี่เป็นคำเตือนสำหรับผู้บริโภค ไม่ควรทานบ่อยครั้ง มิฉนั้นจะเป็นอันตรายต่อ กระเพาะ ลำไส้ และจุดสิ้นสุดทางเดินของอาหาร
ปล. เชฟสุรินทร์ (เจ้าของครัวระเบียงปาย) บอกเคล็ดลับว่า การทำอาหารให้อร่อย ไม่ต้องไปคำนึงว่าต้องใส่ไอ้นั่นเท่าไร ใส่ไอ้นี้เท่าไร แต่ให้คำนึงว่า ปรุงไปชิมไป ถูกใจก็ OK แต่เมื่อประสบการณ์แก่กล้า ก็จะรู้เองโดยไม่จำเป็นต้องชิม แค่ได้กลิ่นก็รู้ว่าอะไรขาดหรือเกิน
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็เอาเครื่องแกงคั่วลงไปผัดกับน้ำมันพืชเล็กน้อย(อย่าใส่น้ำมันพืชมากเดี๋ยวจะกลายเป็นผัดเผ็ดไปแทนที่จะเป็นคั่วกลิ้ง) จนเครื่องแกงหอมได้ที่ก็ใส่หมูบดหรือหมูสับลงไป ใช้ไฟปานกลาง หรือจะผัดเครื่องแกงโดยไม่ใส่น้ำมันพืชก็ได้ แต่ผมนิยมใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพราะจะรู้สึกว่าเวลาทานเนื่อคั่วกลิ้งจะมีรสชาตินุ่มนวลกว่า เมื่อเนื้อหมูสุกได้ที่ก็เติมรสชาติตามชอบใจ ถ้าต้องการบำรุงกำลังโดยใส่กระชาย ก็ใส่ลงไปได้เลยขณะที่เนื้อหมูเริ่มสุก ใส่ใบมะกรูดหรือใบยี่หร่้าลงไป คั่วซักพักก็ยกลงพร้อมเสริฟ คั่วกลิ้ง ยิ่งอุ่นหลายครั้งยิ่งทานอร่อย ชวนให้ไหลทั้งน้ำลายและน้ำตา(เพราะเผ็ด) ดังนั้นนี่เป็นคำเตือนสำหรับผู้บริโภค ไม่ควรทานบ่อยครั้ง มิฉนั้นจะเป็นอันตรายต่อ กระเพาะ ลำไส้ และจุดสิ้นสุดทางเดินของอาหาร
เชฟสุรินทร์ อาจารย์ผม ทำอาหารทีเดียว 3-5 กะทะเลย สุดยอดมาก |
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น