วันอังคารที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2565

พาไปกินอาหารพื้นบ้านยอดนิยมของชาวไชยา

พาไปกินอาหารพื้นบ้านท้องถิ่นชาวไชยา สุราษฎร์ธานี

 อาหารพื้นบ้านแบบไชยา เป็นเมนูท้องถิ่นที่หากินยากมากแม้ในพื้นที่เองก็หาซื้อรับประทานยาก อยากกินต้องทำเองหรือไม่ก็ต้องสั่งร้านอาหารท้องถิ่นที่มีทำขายไม่มากนักล่วงหน้า เนื่องจากวัตถุดิบในปัจจุบันค่อนข้างหายาก เพราะวัตถุดิบส่วนใหญ่อยู่ในท้องนาที่ยังทำนาแบบธรรมชาติ และหนึ่งในร้านอาหารที่สามารถสั่งจองเมนูบ้านๆ แบบไชยากินได้คือที่ครัวเคียงนา เพราะที่นี่เน้นทำนาแบบอินทรีย์ และมีวัตถุดิบในการทำอาหารเอง 

ครัวเคียงนา อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี
ครัวเคียงนา อยู่ในโครงการเกษตรเชิงท่องเที่ยวนวัตวิถีที่คนส่วนใหญ่ในพื้นที่รู้จักกันในชื่อว่า เป็ดคู่ เพราะมีหุ่นฟางเป็ดขนาดใหญ่คู่กัน มีสกายวอล์คทางเดินไม้ไผ่ให้เดินชมวิวสวยๆบนคันนา ไปเที่ยวแล้วนอกจากจะได้กินอาหารอร่อยๆ ยังสามารถชมการทำเกษตรเชิงท่องเที่ยวแนวนวัตวิถี สามารถกางเต้นท์นอนริมคันนา และทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกมากมาย โดยเฉพาะสายถ่ายรูปแนวธรรมชาติท้องนาสวยๆ ไม่ควรพลาด
ครัวเคียงนา อาหารพื้นบ้านแบบไชยา
เมนูเด็ดแนะนำสไตล์ชาวไชยาของครัวเคียงนาที่แนะนำให้กิน รับรองไม่ผิดหวังแต่แนะนำว่าต้องสั่งล่วงหน้า ได้แก่
ผัดไทไชยา
ผัดไทไชยา เป็นอาหารจานพิเศษที่ไม่เหมือนผัดไทยทั่วไป โดยใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดในน้ำผัดไทยสูตรพิเศษเฉพาะแบบไชยาที่มีความเข้มข้นทั้งหวานและมันแต่มีความเปรี้ยวและเผ็ดแทรกอยู่นิดๆ ปกติผัดไทแบบไชยาแท้ๆ จะไม่นิยมใส่เนื้อสัตว์หรือกับลงไป จะเสริฟแต่เส้นผัดไทกับผัก ซึ่งต้องบอกว่าคนท้องถิ่นนิยมกินกันมาก แม้นแต่นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติหากได้ลิ้มรสผัดไทแบบไชยาก็ติดใจกันไปตามๆ กันปลาหมอจุกเคย เป็นอีกหนึ่งอาหารแนะนำที่หากินยากมาก ปกติแม้นแต่ที่ไชยาเองก็แทบไม่เห็นมีขายในท้องตลาด

ปลาหมอจุกเคย
ปลาหมอจุกเคย เป็นอาหารแบบไชยาที่หากินยากมาก ปกติก็แทบจะไม่มีวางขายในท้องตลาด การทำจะใช้ปลาหมอตัวโตๆ ปลาหมอในธรรมชาติชอบอยู่ในท้องนา โดยเฉพาะในช่วงที่ข้าวออกรวงมีอาหารในธรรมชาติสมบูรณ์ จะมีเนื้อรสชาติดีทั้งหวานและมันมาก  วิธีการทำเมื่อนำปลาหมอมาทำความสะอาดแล้วก็ผ่าหลังยัดไส้ด้วยกะปิที่ปรุงรสตามสูตรดั้งเดิมแล้วนำไปทอดจนสุกกรอบทั้งตัว กินอร่อยมาก
แกงคั่วหอยขม 
แกงคั่วหอยขม ธรรมชาติของหอยขมชอบอยู่ในท้องนา นำมาทำอาหารโดยเฉพาะแกงคั่วส้มกินอร่อยมาก หอยขมหน้าตาคล้ายหอยโข่งและหอยเชอรี่แต่ตัวเล็กกว่ามาก ชอบกินเศษพืชและตะไคร่น้ำเป็นอาหาร หอยขมเลี้ยงง่ายและราคาดีเพราะมีคนนิยมกินกันเยอะ แต่ในนาทั่วๆไปแทบไม่พบหอยขมอาศัยอยู่เพราะโดนยากำจัดศัตรูพืชที่ชาวนาใช้กำจัดหอยเชอรี่ หอยขมเวลาจะนำมาทำแกงต้องสับตูดทิ้งเพื่อจะได้ดูดเนื้อหอยออกหรือจุ๊บออกมาได้สะดวกเวลากิน  หรือจะนำมาลวกแล้วใช้ไม้เขี่ยเนื้อหอยออกมาทำผัดเผ็ดเนื้อหอยขมก็อร่อย แต่เมนูแนะนำคือไปไชยาแล้วต้องกินแกงคั่วส้มหอยขม เวลากินต้องใช้ปากจุ๊บเนื้อหอยออกมา ทั้งอร่อยและเผ็ดนิดๆ คนไชยาเรียกว่ากินแล้วได้แรงดี คืออร่อยมาก
ผัดสายบัว
สายบัว ได้มาจากส่วนก้านของดอกบัวสาย เอามาผัดง่ายๆ ธรรมดาๆ แต่กินอร่อยมาก คนไชยานิยมกินกันมาก เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่หากินยากเพราะไม่รู้จะไปหาสายบัวได้จากที่ไหน ยกเว้นมีนาที่เลี้ยงบัวไว้ ที่ครัวเคียงนามีทั้งนาบัว เลี้ยงหอยขม เลี้ยงปลาหมอตามธรรมชาติ จึงพอจะสามารถให้บริการอาหารแนวท้องถิ่นแบบนี้ให้นักท่องเที่ยวได้ลองกินและสัมผัสความอร่อยของอาหารบ้านๆ แบบไชยาได้ไม่ยาก
ทอดมันไข่เค็ม
ทอดมันไข่เค็ม เพราะไชยาเป็นอำเภอที่ขึ้นชื่อเรื่องไข่เค็ม เป็นอาหารอัตลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นอาหารท้องถิ่นที่ไม่เหมือนไข่เค็มที่อื่น เอาไข่แดงล้วนของไข่เค็มมาคลุกกับเครื่องปรุงทอดมันที่รสชาติกำลังดีแล้วทอดจนสุก เป็นความอร่อยที่ต้องท้าให้ลองเพราะส่วนใหญ่กินแล้วติดใจ 
หมูคั่วเกลือ
หมูคั่วเกลือ  เป็นวิถีการถนอมอาหารของคนสมัยก่อนเพื่อเก็บไว้กินนานๆ เนื่องจากไม่มีตู้เย็น ยิ่งนำมาอุ่นหลายๆ ครั้งยิ่งอร่อย หมูคั่วเกลือพบว่าขายทั่วๆ ไปในหลายพื้นที่ แต่ก็เป็นหนึ่งในอาหารท้องถิ่นที่คนไชยาชอบรับประทานมาก เคล็ดลับความอร่อยต้องใช้หมูสามชั้นติดมันและติดหนังผัดจนสุกโดยปรุงรสด้วยเกลือเพียงอย่างเดียว รสชาติมันปนเค็มที่เพียงคิดถึงก็น้ำลายสอ
บรรยากาศร้านครัวเคียงนา สุราษฎร์ธานี
นอกจากเมนูแนะนำที่เขียนไปแล้ว ครัวเคียงนายังมีอาหารอร่อยอีกหลายอย่าง เช่นปลาช่อนตากแห้งทอด , แกงส้ม , แกงคั่ว , น้ำพริกผักเคียง เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารบ้านๆ แนวท้องถิ่นนิยมที่ไม่มีขายทั่วๆไป แต่ใครได้ทานรับรองว่าถูกปากและถูกใจ เนื่องจากครัวเคียงนาเป็นครัวเฉพาะกิจดังนั้นถ้าอยากทานอาหารอร่อยไปแล้วไม่ผิดหวัง แนะนำว่าต้องสั่งจองล่วงหน้า ซึ่งเมนูอาหารอร่อยๆ แบบชาวไชยานี้ เป็นหนึ่งในบริการที่ทัวร์ของร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ หรือ RKA Tour และ Trip Tour Agency ภูมิใจนำเสนอและนำพาลูกค้าไปกินเป็นประจำ เมื่อจัดทริปไปทัวร์ที่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ครัวเคียงนา สุราษฎร์ธานี
ครัวเคียงนา อยู่ที่ตำบลเลม็ด อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ในโครงการเกษตรท่องเที่ยวนวัติวิถี(เป็ดคู่) เปิดให้บริการเฉพาะกิจ สามารถติดต่อและสั่งจองอาหารล่วงหน้าได้ที่โทร. 095-017-0323
อาหารอร่อยๆ จากครัวเคียงนา สุราษฎร์ธานี

สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว  ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: